Những Kỹ năng chặn sát thương bá đạo như đời thực trong MU Online

MU Online – Một thế giới giả tưởng với những truyền thuyết, phép thuật và sự hư ảo. 

Nhưng suy cho cùng, MU Online cũng là một trò chơi do con người tạo ra. Và dù hệ thống vật phẩm, nhân vật hay những kỹ năng trong game có hư ảo đến thế nào đi nữa thì cũng đều dựa trên những thứ đã có ngoài đời thực, có chăng chỉ là sự cách điệu lên một phần nào đó mà thôi.

1. Né tránh – Miss

Miss – là một khái niệm quá quen thuộc với các fan MU Online. Nó chỉ sự “hụt/trượt” của đòn đánh, có thể là của quái vật, nhân vật, boss…

Đây là một khái niệm sơ khai, và được tính dựa trên chỉ số “Chính xác” của người tấn công so với chỉ số “Né tránh” của kẻ bị tấn công.

Và, các chỉ số “Chính xác“, “Né tránh”  này dựa trên 2 yếu tố chính đó là điểm Nhanh nhẹn và Cấp độ của nhân vật. Ngoài ra, một số trang bị như giáp trụ, khiên có thể có dòng tăng cường Né tránh. Hoặc vũ khí có thể có tăng tỷ lệ chính xác…

Miss là một cơ thế phức tạp. Nó không chỉ dựa trên các thông số trong bảng ‘C’ để tính, mà còn có một khái niệm gọi là “Chỉ số chính xác ẨN“. ẨN ở đây nghĩa là chỉ số này không xuất hiện trong bảng C, mà nó dựa trên cấp độ nhân vật để tính thêm vào khi thực hiện đòn đánh.

Một ví dụ đơn giản:

Thông thường nếu tỷ lệ Chính xác/Né tránh=1. Thì xác suất xuất hiện Miss sẽ là 50%. Tức đánh 10 đòn thì 5 đòn Miss, 5 đòn trúng mục tiêu.

Tuy nhiên nếu như chênh lệch level quá cao. Ví dụ nhân vật level 1000 đánh nhân vật level 1100, với cùng một tỷ lệ Chính xác/Né tránh=1, Thì tỷ lệ Miss sẽ xuất hiện nhiều hơn 50%.

Về Chỉ số chính xác ẨN, mặc dù chưa có thông tin chính thức. Nhưng webzen đã có công bố  trên trang chủ về cái gọi là Sát thương theo cấp độ. Tức là nếu chênh lệnh level quá cao, bạn sẽ không thể gây sát thương lớn như lý thuyết lên đối phương (Nguồn: http://muonline.webzen.com/guides/227/2095/season-12/season-12-game-play-improvement)

 

2. Block, Parry, Absorb…

Đọc đến đây nhiều người hẳn sẽ không khỏi ‘Shock’ 😛

Nhưng…cuộc sống mà! Muốn phát triển thì phải vận động, phải cải tiến không ngừng.

Mu Online season 12 đánh dấu 1 bước ngoặt lớn. Khi thêm vào các khái niệm Shield Block, Weapon Block và Protection shield.

  • Shield Block: Khiên Chặn Đòn Đánh. Một kỹ năng trong bảng Master (A) cho các nhân vật có thể cầm khiên. Khi được kích hoạt, nó sẽ giảm một lượng lớn sát thương (dựa trên tỷ lệ chặn của khiên) và xuất hiện chữ Absorb (hấp thụ) phía trên nhân vật. Nó giống như việc dùng khiên đỡ đòn đánh trong đời thực 🙂
  • Weapon Block: Vũ khí chặn đòn đánh (Giống việc đưa kiếm lên đỡ kiếm 😀 ). Khi được kích hoạt sẽ xuất hiện chữ Parring (đỡ đòn), sát thương theo đó cũng giảm đi nhiều lần.

 

  • Protection Shield: Khiên bảo vệ. Một kỹ năng phải nói là Thượng thừa nhất trong MU Online đối với các nhân vật dùng khiên. Khi kích hoạt, nó sẽ chặn hoàn toàn đòn tấn công của đối phương. Lúc này sẽ xuất hiện chữ Block.

 

Những kỹ năng né tránh, chặn sát thương thật bá đạo đúng không.

Nhưng cuộc sống vốn dĩ không cho không ai thứ gì.

Để để luyện được đến tầng đó, cần phải tiêu tốn rất nhiều điểm Master. Hơn nữa, tỷ lệ kích hoạt các kỹ năng bị động này cũng rất thấp, chưa tới 10%.

Haiz…đúng là Cuộc sống mà … 😛

Comments
Loading...