Câu chuyện về MU Online chính chủ và không chính chủ tại Việt Nam

Tháng 3 – mùa Corona…

Trong khi dân tình ngoài kia đang than vãn vì phải cách ly, hạn chế tụ tập đông người…thì với game thủ, đó là cả một bầu trời mơ ước 🙂

Được “chiến” cùng team thì quá tuyệt, nhưng mà một mình thì cũng không thành vấn đề. Được yên tĩnh bên trong không gian riêng, ngồi trước màn hình máy tính và hòa mình vào với tựa game yêu thích. Đói thì đã có combo mì tôm trứng + sting dâu huyền thoại…. Chà…tính ra mà được cách ly vài năm cũng tốt … 😛

Combo huyền thoại dành cho game thủ

Tháng 3…

Trong khi ngoài kia đang xôn xao vì dịch bệnh, thì đâu đó trong làng game thủ cũng đang phát sốt lên với ‘sự trở lại của MU Online ở thị trường Đông Nam Á’.

Được đánh tiếng từ hồi tháng 9/2019. Vậy là cũng tròn 6 tháng, PlayPark đã giữ lời hứa khi đưa ra lịch chính thức phát hành MU Online ở thị trường SEA (Đông Nam Á) vào tháng 3/2020. Với một máy chủ dành riêng cho thị trường Thái Lan và một dành cho toàn khu vực với cái tên SEA…PlayPark hứa hẹn sẽ làm sống lại MU Online ở khu vực đầy tiềm năng nhưng khó khai thác này.

Vậy là giới game thủ ‘mê’ MU Online lại có dịp bàn tán. Các group, fanpage lập ra vô số với mục đích tìm hiểu và lập team Việt Nam để cùng chinh phục MU PlayPark.

Có vẻ rất đông và hung hãn…

 

Các cao thủ đã theo đuổi MU Online cho tới tận season 14, 15 thì không có nhiều ý kiến. Chủ yếu vào các group với mục đích nằm vùng, nghe ngóng và xem liệu MU PlayPark có đáng để chơi. Còn các ‘fan cuồng’ đã nghỉ từ thời FPT đóng cửa thì lại rất háo hức và mong chờ ngày mở cửa. Mỗi ngày ít cũng 10 post hỏi về các thay đổi, những điểm mới trong MU Online season 13. Nhiều người không biết tiếng Anh cũng rất mong chờ các bản hướng dẫn đăng ký tài khoản, tải game…

Sự trở lại của MU Online – tựa game huyền thoại ở thị trường ĐNA giống như một hồi chuông, làm tỉnh giấc các game thủ MU đang lưu lạc tại các server lậu, server nước ngoài, hay cả global…tất cả đang nghĩ về một tương lai tươi sáng, một MU Online của Việt Nam đang trở lại…!!

Và MU PlayPark sẽ đặt dấu chấm hết cho thời đại MU Lậu tại Việt Nam?

..♪ ♫ ♪ Đã từ rất lâu rồi…trong anh định nghĩa 2 tiếng yêu thương.. ♪ ♫ ♪

À quên 😛  Đã từ rất lâu rồi, sự kỳ thị về việc chơi MU Online lậu vẫn luôn tồn tại trong giới game thủ. Và bây giờ nó lại được đẩy lên cao trào khi MU Online PlayPark sắp phát hành.

Với nhiều người, MU Lậu là một thứ gì đó thật đáng xấu hổ cho thị trường Việt Nam. Và chơi MU Lậu đồng nghĩa với việc làm giảm đi ‘tầm vóc’ của một gamer chân chính. Những người này luôn cho rằng chơi MU Lậu không những không được trải nghiệm tính ‘nguyên bản’ của MU Online, mà còn góp phần làm cho thị trường MU Online trở nên hỗn loạn, nhà phát hành dễ rơi vào khủng hoảng..đóng cửa vì mất đi một lượng lớn doanh thu…

Nhưng mà…đợi đã…

Các bạn có biết rằng, thị trường MU Onine của Việt Nam thời sơ khai được xây dựng một cách vững chắc là nhờ nền tảng của các server MU Lậu?

Nên nhớ rằng năm 2005 FPT mới có được bản quyền phát hành MU tại Việt Nam. Vậy trước đó, từ 2003…MU Online từ đâu đến được với game thủ? Nếu là một gạo cội, bạn có thể sẽ biết đến MU Hoàng Long, gamethuvn, MU Trống Đồng…

Tiếp theo, nói về sự ‘nguyên bản’

Nguyên bản Webzen? Nghe rất quen tai đúng không! 

Nhưng kỳ thực cái sự nguyên bản đó nó trông như thế nào, chắc không nhiều người có thể hiểu được. Bởi nếu mà nguyên bản thì thế đ*o nào mà FPT lại phát hành phiên bản MU Reset….

*     *

Tôi ở đây, hôm nay, viết bài này không phải để cổ súy cho sự phát triển các server MU lậu tại Việt Nam hay bất kỳ nước nào trên thế giới. Mà tôi muốn các bạn hiểu rằng, có những thứ nếu chỉ đứng và nhìn từ vị trí của mình là không đủ. Chúng ta cần những cái nhìn bao quát hơn, đa chiều hơn!

Đó là câu chuyện của chúng ta trong những năm 2000. Khi mà ra chợ đầy những chiếc áo CK cổ tim, những cái thắt lưng, túi xách LV hay chiếc mũ Nike hiphop… Một cách thành thật mà nói, nếu như không có những món đồ fake (mà ai cũng biết là fake) đó, thì liệu rằng tên tuổi của các hãng thời trang thời thượng có trở nên nổi tiếng và phổ cập như bây giờ? Nếu không có chiếc đồng hồ Casio huyền thoại giá 70k ngoài chợ hồi còn bé, thì chưa chắc tôi đã mua chiếc đồng hồ Casio giá 200$ tặng vợ như bây giờ. Ở một góc nhìn khác, hàng Fake rẻ tiền cũng chính là một cách thức quảng bá thương hiệu mà các hãng đang chạy đua để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

MU bản quyền thì sẽ bền vững và ổn định hơn?

Để tôi kể cho các bạn nghe về câu chuyện của hơn 15 năm trước. Khi mà các công ty tại Việt Nam chạy đua để dành lấy chữ kỹ phát hành MU Online từ tay Webzen…cuối cùng thì FPT đã chiến thắng.

Sức mạnh ‘bản quyền’ bắt đầu phát huy sức mạnh. Chỉ 3 tháng sau khi phát hành MU FPT, server MU Hoàng Long với hơn 11 sub thường luôn full đỏ hoa cả mắt, 4 sub VIP luôn trong trạng thái gần đầy, phải nhanh chóng đóng cửa không hẹn ngày tái ngộ. Nhiều server khác cũng đóng cửa không một lý do…

Tưởng chừng như sẽ không có gì có thể cản được sự phát triển của MU FPT, thì chính những diễn biến nội tại, sự yếu kém của chính FPT đã làm cho MU Online duy nhất có bản quyền tại Việt Nam phải đi đến hồi kết.

Nhưng các bạn có biết răng cho tới bây giờ, khi mà MU FPT đã đóng cửa được 5 năm rồi, thì có một MU Online Lậu, đã tồn tại từ thời sơ khai, trải qua bao sóng gió, sức ép bản quyền…vẫn đứng vững?

MU của gamethuvn đấy…

Tôi không có được sự gắn bó với gamethuvn, nhưng qua ý kiến các bạn gửi về, tôi biết server đã tồn tại như thể chưa có điều gì xảy ra vậy. Và cho đến giờ lượng game thủ khu vực phía Bắc vẫn tề tựu ở đó, phải nói là đông nhất Việt Nam lúc này.

Không phủ nhận rằng, có những giá trị chỉ có ở game chính chủ. Như số lượng người chơi, sự nâng cấp từ nhà phát hành, ít bị lỗi…và đó chính là giá trị đích thực của một tựa game huyền thoại.

Tuy vậy, chúng ta không nên vì thế mà ‘kỳ thị’ sự phát triển của các server lậu. Bởi nó là một phần của nhu cầu tất yếu ‘Cung và  Cầu’. Chừng nào người chơi còn có hứng thú với các server lậu thì nó còn sống. Không phải vì game thủ không biết đến game bản quyền. Mà đơn giản, họ tìm thấy cái hay trong những server lậu mà nếu chơi bản quyền họ sẽ không có được. Hoặc đơn giản hơn, đó là một thói quen khó bỏ 😀

combo mu online
Nhiều lúc chỉ muốn quay lại season 6 để tranh tài combo…

 

À..Tất nhiên là tôi không cũng rất ghét những Server hút máu, lợi dụng sự cả tin của game thủ để làm giàu..một hành động rất đáng để lên án.

….Để kết thúc câu chuyện ngày hôm nay, tôi có một câu hỏi cho các bạn..

…..CÁC BẠN CÓ ĐANG DÙNG WIN BẢN QUYỀN …?

Comments
Loading...