Các tiêu chí đánh giá một server MU Online đáng để chơi

[ Bài viết có thể đụng chạm tới nhiều admin của các server MU tại Việt Nam, cân nhắc trước khi đọc ]

1. Văn hoá chơi MU Online

Đã bao giờ bạn tự hỏi “có bao nhiêu server MU lậu tại Việt Nam?”

Câu trả lời là…vô số 🙂

Có thể hơi cực đoan một chút, nhưng rõ ràng chơi MU lậu nó đã “ngấm” vào máu của game thủ Việt. Hay có thể gọi luôn là một “nét văn hoá chơi MU” của cộng đồng game thủ MU Việt Nam.

Vì sao vậy?

Đơn giản là khi chơi các server lậu thì nó “sướng” hơn chơi bản chính thống. Như chúng ta đang khát mà gặp được một lon Bò húc ướp lạnh vậy, làm một hơi…thật là đã khát 😀

Nhưng mà…chúng ta không thể uống Bò húc thay nước lọc được!

Chơi game cũng vậy. Hồi nhỏ mình vẫn hay chơi WarCraft, một mình solo với máy. Chơi mãi mấy năm liền vẫn không thắng nổi chế độ Instances (khó). Cho đến khi mình biết đến Cheat Engine..một công cụ hack game rất phổ biến.

Mình nhanh chóng đánh bại máy ở mọi cập độ, mọi bản đồ. Ban đầu, tuy có “sướng” thật. Nhưng cảm xúc chơi WarCraft nhanh chóng tiêu tan. Bởi hack…đã làm mất đi giá trị thật của game.

Quay lại với việc chơi MU Online, để thu hút người chơi thì các server lậu sẽ phải giảm đi độ khó. Tăng cường các chức năng phục vụ giải trí, thoả mãn những thứ mà game thủ chưa hoặc không thể chạm tới trong server chính thống. Và còn nhiều nữa các tuỳ chỉnh mà chắc các bạn cũng đã biết…

Nếu trong game chính thống, game thủ sẽ phải chơi theo luật của game, tìm ra những điều thú vị cho bản thân. Thì trong các server lậu, game sẽ phải chạy theo nhu cầu của game thủ, làm thoả mãn game thủ.

Và không ai khác, admin của các server là người ra tay điều chỉnh.

Các bạn có biết: Làm game lậu là một nghề đang rất hot hiện nay. Đặc biệt là Võ Lâm Truyền Kỳ và Mu Online.

 

2. Các tiêu chí đánh giá chất lượng một server MU Online

“Nhanh thèm chóng chán” – Đó là bản chất con người. Một khi bạn đã được thoả mãn thì không còn lý do gì khiến bạn ở lại với server Mu online đó nữa.

Hiểu được vấn đề đó, nên các admin liên tục ra các server mới để kích thích người chơi với những thử thách mới.

Điều này vô tình đẩy giới game vào một vòng xoáy không thể thoát ra.

Và những game thủ tâm huyết muốn tìm một server ổn định lâu dài để thoả mãn đam mê cũng dần mất đi niềm tin vào cuộc sống..à đùa thôi..niềm tin vào MU Online tại Việt Nam 😀

Nhưng các bạn cứ hãy yên tâm rằng, đâu đó trong thế giới game thủ vẫn còn nhiều lắm các admin tâm huyết. Họ muốn tạo dựng một cộng đồng MU Online thực sự, đơn giản vì họ cũng là một game thủ với đam mê đích thực!

Vấn đề làm sao biết được đâu là server đáng để chơi?

Hãy cùng Đam Mê MU Online đi tìm câu trả lời…

Tên của server

Nếu như cha mẹ đặt tên con cái với mong muốn rằng con mình sẽ có những phẩm chất giống với cái tên đã được đặt. Thì tên của một server MU thể hiện điều gì?

Đó chính là cái cách mà admin muốn server của mình hướng tới.

Ví dụ: MU Phục Hưng? Rõ ràng admin muốn nhắm tới đối tượng hoài cổ, tạo cho mọi người một không gian để hoài niệm về thế giới MU trong quá khứ.

Hay MU Việt Nam? Rõ ràng đây là một chiêu trò trá hình, lấy tên tuổi MU Việt Nam của FPT từ ngày xưa để làm lợi cho bản thân. Đánh lừa game thủ…

Còn vô số những cái tên nữa, nhưng mình chỉ ví dụ để các bạn hiểu rằng. Đừng nhẹ dạ cả tin và ảo tưởng vào những chiêu trò PR của các admin lởm với những cái tên MU bóng bẩy, hoa mỹ.

Các bạn cứ cố mà nạp tiền rồi cày kéo đi. Một ngày đẹp trời nào đó, khi mở Facebook lên các bạn sẽ thấy dòng thông báo đóng cửa/gộp/reset server nằm ngay trên newfeeds cho mà xem 😀

Nội dung quảng cáo

Hàng ngày trên facebook hay google. Mình xem chắc phải có tới hơn chục cái quảng cáo MU sắp open đập vào mắt.

Dĩ nhiên là các lời lẽ có cánh mời chào. Nào là hứa hẹn, cam kết…

Nào là admin tâm huyết, kinh nghiệm, người chơi đông, anti-hack 100%, game cày kéo, cân bằng class, nguyên bản webZen….vân vân và mây mây ..;)

Thôi bỏ đi nhé, thùng rỗng thì kêu to.

Mà nếu các bạn vẫn muốn tìm hiểu về Mu đó thì nên đọc tiếp các tiêu chí đánh giá sau để có cái nhìn cụ thể hơn nhé.

Đánh giá một Web của MU Online

Việc đánh giá một website MU có lẽ là hơi phức tạp. Tuy nhiên các bạn nên để ý cho mình các điểm sau:

Chứng chỉ SSL

Mặc dù chứng chỉ SSL với website MU không thực sự quan trọng, nhưng nó lại phản ánh mức độ đầu tư, sự quan tâm của admin với sản phẩm MU của mình.

Ví dụ:khi các bạn đang đọc bài này. Nhìn lên trên thanh địa chỉ các bạn có thể thấy hình cái ổ khoá trước dammmemu.com. Hình ổ khoá này đồng nghĩa với website được cấp chứng chỉ SSL

Mách nhỏ: Nên chọn server có chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL của dammemu.com

Giao diện của website

Các bạn có thấy các server MU hiện tại là “na ná” giống nhau?

Đơn giản là vì các admin mua code website của cùng một nhà cung cấp. Và chưa hề có các điều chỉnh riêng.

Cũng giống như SSL, điều này thể hiện sự sáng tạo, tính chăm chút của admin với cái mà mình đang làm.

Mách nhỏ: Đừng nên chọn những server MU có website quá quen mắt. Hàng chợ thì không thể nào bằng hàng shop được 😀

Diễn đàn (Forum)

Nếu như website là nơi hiển thị các thông tin về server như reset, top player, giờ server… Thì diễn đàn là nơi đặt các thông báo, bài hướng dẫn, sự kiện, là nơi hoạt động của cộng đồng game thủ server MU đó.

Hãy dạo quanh một vòng và xem số lượng bài viết trong Forum. Đừng bỏ qua box Hướng dẫn. Một đội ngũ làm game tâm huyết sẽ biết cách làm sao cho game thủ của mình tiếp cận nhanh nhất với game.

Nếu phần hướng dẫn trống trơn, chả khác nào mua hàng không có hướng dẫn sử dụng…wtf @@!
Mặc dù facebook hiện tại là nơi trao đổi phổ biên hơn. Nhưng một admin có tầm sẽ luôn biết cách làm sao để game thủ có thể dễ dàng tiếp cận với game. Thay vì cứ lên group facebook và google.

Mách nhỏ: Hiện tại khá nhiều server MU lấy bài hướng dẫn của dammemu về forum mình. Điều này với mình không có vấn đề gì. Cơ mà đến cái bài hướng dẫn cũng phải đi copy nữa thì….haiz….làm ăn gì tầm này nữa…;)

Xem địa chỉ đặt máy chủ

Thực ra không phải các server MU đều dùng máy chủ chính chủ, một số các admin chọn phương án thuê máy chủ để giảm chi phí trong lúc mới “khởi nghiệp” làm MU lậu.

Nhưng việc chọn nơi đặt máy chủ/ thuê máy chủ lại là một vấn đề cần quan tâm. Một admin hiểu biết sẽ chọn đặt máy chủ ở các nhà cung cấp lớn như Viettel, FPT… thay vì các nhà cung cấp giá rẻ khác.

Vậy làm sao để biết được điều đó.

Các bạn sẽ mất khoảng 5 phút cho việc này.

Đầu tiên hãy vào Link sau để xem cách lấy IP của server đang chơi: https://motgame.vn/huong-dan-blade-soul-cach-check-ping-va-tim-ip-may-chu.game

Sau khi có được IP của server, các bạn hãy vào: https://www.ip2location.com

Kéo xuống dưới và điền vào ô trống -> nhấn Look up.

ISP là đơn vị cung cấp dịch vụ, domain là trang chủ của nhà cung cấp.

Như hình dưới là dịch vụ do Viettel cung cấp. Thấy ngon rồi đúng hơm 😀

Chú ý phần IPS và Domain nhé

Mách nhỏ: Ngoài Viettel, FPT thì longvan cũng là một cái tên tốt. Các bạn có thể tự google search để nghiên cứu kỹ hơn về nhà cung cấp server mà mình đang chơi nhé.

Haiz…mỏi mắt chưa nhỉ?

Nghỉ chút rồi đọc tiếp nhé, phần sau sẽ là đánh giá trong game…một nội dung rất quan trọng đấy!

*    * 

*

Trải nghiệm người chơi trong game

Để đánh giá về một server game. Nếu chỉ dựa vào các yếu tố bên ngoài như website, forum hay fanpage là chưa đủ.

Biết đâu đó lại là chủ tịch… à mà thôi 🙂

Điều quan trọng nhất vẫn là giá trị “bên trong” của server đó.

Trải nghiệm game mới là điều đáng mong đợi nhất.

Các lỗi trong game

Để open một server game. Thông thường các admin sẽ phải trải qua 2 bước.

Close beta: Đây là giai đoạn thử nghiệm game. Lúc này, các admin sẽ bật hầu hết các tính năng của game, bán hàng giá 1 zen ở shop. Với mục đích để game thủ có thể trải nghiệm hết các tính năng. Game thủ và đội ngũ test game sẽ báo cáo các lỗi về admin để fix. Song song với đó, các bài quảng cáo cũng được đẩy mạnh nhằm thu hút thành viên tham gia.

Open beta: Sau khi đủ 9 tháng 10 ngày…admin sẽ cho ra đời “siêu phẩm” của mình :’/

Vì vậy, nếu trong giai đoạn chính thức Open mà game vẫn còn nhiều lỗi…té đi nhé. Còn nếu xuất hiện một vài bug hoặc lỗi nhỏ và admin fix sớm thì ..okay tiếp tục.

Hack game

Hack game là một nét văn hoá không thể thiếu của game thủ Việt Nam. Mình đã từng chơi Yulgang SEA, US, MU global… Và nhìn chung là..éo nào cũng ngán mấy chú VN.

Các fan MU global còn nhớ vụ Bug mỏ bless để cày level chứ?

Trong các phiên bản MU season thấp thì hack game là điều thường xuyên xảy ra. Nhưng vui thôi đừng vui quá. Vì điều này thể hiện sự kém đầu tư từ phía admin. Theo kinh nghiệm cá nhân thì các server hiện tại đều dùng các bản antihack miễn phí hoặc crack của UGK, GG, VietGuard, JAV, liveguard… Thực sự mà nói thì những antihack này không thể làm khó được giới hacker. Chỉ cần bỏ ra tầm 1 triệu VND là có ngay 1 bản xịn xò rồi nhé.

Không tin à?..lên google search thử đi.

Cứ lên google tìm 1 bản hack rồi chạy thử, hoặc download cheat engine về. Nếu bị chặn thì okay…chơi tiếp. Còn nếu vẫn xài đi thì…haiz..

Với những phiên bản season cao như 11-14. Hầu hết code được mua từ IGCN, MuEmu hoặc X-Team. Những bản này cơ bản là ổn, antihack tốt. Đặc biệt với những server Non reset thì việc hack speed hầu như khắc phục triệt để nhờ tính năng giới hạn tốc độ đánh, di chuyển. Tuy nhiên việc dupe và bot vẫn có thể thực hiện được.

Là một game thủ thông minh, hãy luôn theo dõi thị trường trong game nhé. Nếu một ngày đẹp trời nào đó, giá các loại ngọc, linh thạch thuộc tính bỗng trở nên mất giá, sale off đầy chợ và group. Mà không có sự can thiệp của admin, thì các bạn biết phải làm gì rồi đấy ?

Những điều chỉnh từ phía admin

Một server MU lậu sẽ lấy game thủ làm gốc. Và admin sẽ cố gắng để chiều lòng game thủ. Điều này là dễ hiểu. Nhưng nếu bạn cảm thấy có nhiều thứ đôi khi hơi quá đáng hoặc thiên hướng “hút máu”. Thì đó là dấu hiệu của sự tham lam từ phía admin. Hoặc có thể đó là dấu hiệu “thâu tóm” quyền lực của một nhóm game thủ trong game.

Câu chuyện game thủ thâu tóm quyền lực trong game, gây áp lực lên admin có lẽ không còn xa lạ. Bài học MU FPT vẫn còn đó…

Khi mà đồng tiền đặt đúng chỗ thì bố admin cũng gật chứ đừng nói là admin.

 

*     *

*

Không biết các bạn có đang đọc đến đây không nhỉ?
Thực ra vẫn còn nhiều điều nữa muốn nói. Nhưng nhiều chữ quá không ai đọc nổi đúng không 😀

Đến đây mình chỉ muốn nói rằng, hãy sáng suốt trong việc lựa chọn 1 server game cho bản thân. Điều này không những có ý nghĩa với bản thân, mà còn tạo dựng một “nét văn hoá game” của cộng đồng game thủ. Từ đó loại bỏ đi những nhóm làm game hám lợi, kiếm tiền trên niềm tin của người khác!

Chào thân ái và quyết thắng!

 

Comments
Loading...